Tin tức

Trải nghiệm khó quên trên đường đua xe đạp địa hình Na Hang lần thứ II

Nhận được lời mời của ban tổ chức giải “Đua xe đạp địa hình huyện Na Hang mở rộng lần thứ II năm 2023”, Câu lạc bộ xe đạp Công ty Thép Việt - Sing đã đăng ký tham dự và có những trải nghiệm đáng nhớ.

Huyện Na Hang nằm phía bắc tỉnh Tuyên Quang, cách thành phố Tuyên Quang 110 km về phía bắc, phía đông giáp huyện Chợ Đồn, Ba Bể và Pác Nặm của tỉnh Bắc Kạn, phía tây giáp huyện Lâm Bình, phía nam giáp huyện Chiêm Hóa, phía bắc giáp huyện Bắc Mê của tỉnh Hà Giang và huyện Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng. Huyện Na Hang có diện tích hơn 1470 km2, dân số trên 54 nghìn người, là nơi sinh sống của các dân tộc: Tày, Dao, Kinh, H’Mông… Nói tới Na Hang là nói tới đền Pác Tạ - đây là ngôi đền nổi tiếng do Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật xây dựng; hồ thủy điện Tuyên Quang; Khu du lịch thác Mơ [1]

Đó là những gì chúng tôi biết về Na Hang trên sách báo, tivi. Đất nước mình đẹp vô cùng và khao khát được khám phá mọi vùng miền của đất nước luôn thôi thúc trong lòng mỗi người con đất Việt. Và lần này, cơ duyên được khám phá Na Hang theo cách rất đặc biệt của chúng tôi đã tới!

 

Hồ Thủy điện Na Hang - ảnh Cổng thông tin điện tử Na Hang

Khi nhận được lời mời của ban tổ chức tham gia giải “Giải đua xe đạp địa hình huyện Na Hang mở rộng năm 2023”, mặc dù biết rằng năng lực của câu lạc bộ đạp xe Thép Việt-Sing còn nhiều hạn chế so với mặt bằng chung, nhưng với tinh thần thể thao rèn luyện sức khỏe và giao lưu học hỏi, cộng với khát khao được khám phá một vùng đất mới, chúng tôi đã vô cùng háo hức. Sau khi được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo Công ty Thép Việt – Sing, Câu lạc bộ đã triển khai công tác đăng ký. Việc đăng ký tham dự diễn ra nhanh gọn với sự hỗ trợ chu đáo của ban tổ chức. Một điểm làm chúng tôi bất ngờ là khi triển khai đặt phòng, đặt ăn trong thời gian lưu trú tham gia giải, ngoài việc được nhà hàng, khách sạn cho mức giá ưu đãi, thì họ đều có chung một câu trả lời “Chúng em rất mong các anh, chị đến với Na Hang. Chúng em không nhận khách ngoài trừ khi các đoàn đến tham dự các chương trình do huyện tổ chức đã đặt xong”.

 

Toàn cảnh lễ khai mạc “Giải đua xe đạp địa hình huyện Na Hang mở rộng lần thứ II năm 2023”

Từ Thái Nguyên để đi đến Na Hang chúng tôi chọn cung đường Thái Nguyên – Định Hóa – Chợ Đồn – Na Hang với chiều dài khoảng 170km. Tuy chặng đường không dài nhưng đường khá hẹp, phải xuyên qua nhiều cánh rừng với nhiều khúc cua và đèo dốc, đặc biệt là đoạn từ Chợ Đồn đến Na Hang có nhiều đoạn sạt lở làm chúng tôi cũng có phần lo lắng. Vậy mà gần đến Na Hang, đi dọc theo con đường DT190, phong cảnh hữu tình hiện ra trước mắt khiến chúng tôi vô cùng thích thú. Một bên đường là con sông Lô, bên kia là những cánh rừng gỗ mỡ, keo xanh rì ngút tầm mắt. Đặc biệt là tuy đang mùa mưa đường còn nhiều đoạn sạt lở, nước mưa đem theo bùn đất từ trên triền núi đổ xuống nhưng nước sông Lô vẫn xanh ngắt chảy êm đềm…

 

Một khúc sông Lô – Na Hang

Khi đến với Na Hang chúng tôi mới hiểu “Giải đua xe đạp địa hình huyện Na Hang mở rộng lần thứ II năm 2023” mà chúng tôi tham dự chỉ là một trong các hoạt động nhằm hưởng ứng chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023. Ngoài giải đua xe đạp, huyện Na Hang còn tổ chức nhiều hoạt động như “Liên hoan ẩm thực các dân tộc huyện Na Hang”; Chương trình nghệ thuật “Na Hang với mùa thu tháng Tám”.

 

Chương trình nghệ thuật “Na Hang với mùa thu tháng Tám”

 Bên cạnh đó, Na Hang còn tổ chức hội chợ đêm để phục vụ du khách. Chỉ tính riêng Giải đua xe đạp là đã cảm nhận sự chu đáo của ban tổ chức, sự đồng lòng của người dân địa phương. Điểu hành giải, ban tổ chức đã thuê hẳn tổ trọng tài xe đạp quốc gia và CLB mô tô Hà Nội lên làm công tác dẫn đường. Ngoài ra còn tổ chức một giải phong trào dành riêng người dân địa phương và được người dân địa phương từ 6 tuổi đến 87 tuổi nhiệt tình tham gia. Tại các chặng trên đường đua dài hơn 15 km với nhiều dốc cua quanh co, ở đâu cũng có người dân hai bên đường đứng ra cổ vũ, tiếp nước uống, tưới nước mát, dẫn đường cho các vận động viên. Chính nhờ sự cổ vũ này mặc dù thời tiết lúc nắng, lúc mưa nhưng mỗi vận động viên đều cảm thấy như được tiếp thêm sức lực, cố gắng hoàn thành phần thi của mình.

 

Vận động viên CLB xe đạp Thép Việt - Sing

Kết thúc giải đua, mặc dù Câu lạc bộ đạp xe Thép Việt-Sing không có một vận động viên nào được lên bục trao giải, nhưng mỗi chúng tôi đều trao cho mình những giải thưởng nhất định. Đó là giải thưởng trong mỗi cá nhân về sự cố gắng vượt qua chính mình để tham dự và hoàn thành phần thi với sự nỗ lực cao nhất tại một sân chơi lớn với gần 400 vận động viên từ 30 câu lạc bộ thuộc 12 tỉnh thành phía bắc. Đó là giải thưởng màu cờ sác áo vì đã đem được hình ảnh thương hiệu Thép Việt-Sing quảng bá tại sân chơi lớn tại khu vực phía bắc. Đó còn là giải thưởng an toàn khi mà 100% vận động viên đều thi đấu hoàn thành đường đua trở về nhà an toàn. Và cuối cùng, đó là còn giải thưởng bằng hữu vì kể từ giờ, Thép Việt – Sing đã tạo dấu ấn về những vận động viên không chuyên nhưng luôn “fair – play” với các câu lạc bộ cùng tham dự giải cũng như tạo những ấn tượng rất tốt đẹp với nhân dân địa phương. Quả đúng như câu nói của bà chủ khách sạn chúng tôi đã lưu trú trong suốt giải là: “Các anh chị đến đây trước là khách, sau là bạn. Người dân Na Hang trước sau như một luôn yêu quý bạn bè”.

Chúng tôi đã trở về nhà tiếp tục lao động sản xuất vì dòng thép Tổ quốc, vậy mà bên tai vẫn văng vẳng tiếng nói cười vui vẻ của bà con huyện Na Hang, vẫn đọng lại mãi trong tim dư âm về một giải đua xe đạp không chuyên nhưng phong cách tổ chức thì vô cùng chuyên nghiệp cùng những người bạn cùng đường đua rất đáng học hỏi.

Cảm ơn mảng đất và con người Na Hang đã cho chúng tôi những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ. Hẹn gặp lại Na Hang, chúng tôi sẽ trở lại ở những mùa tiếp theo!

Việt Cường

 

[1] Nguồn nahang.tuyenquang.gov.vn

Các tin khác

02083.832.258