Tin tức  Tin nội bộ

Thép Việt - Sing dự Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và công tác hoạt động Hiệp hội năm 2023 - Định hướng 2024”

Năm 2023 đã đi qua với dấu ấn tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, là nỗ lực rất lớn trong bối cảnh tình hình chung toàn cầu rất khó khăn, giúp nền kinh tế Việt Nam vẫn thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng sụt giảm của thị trường thép toàn cầu, suy thoái kinh tế và lạm phát của các thị trường thép lớn như EU, Mỹ, v.v, thị trường bất động sản trầm lắng kể từ nửa cuối năm 2022 đến nay, thì thị trường thép trong nước 2023 lại gặp nhiều khó khăn, thử thách. 2023 cũng là năm mà các chính sách của Việt Nam để hiện thực hoá cam kết đưa mức phát thải ròng khí nhà kính về 0 năm 2050 tại COP26 đã bắt đầu có hiệu lực và triển khai rộng rãi trong cộng đồng các doanh nghiệp, trong đó có ngành thép về phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, và là động lực thúc đẩy chuyển dịch nền kinh tế sang hướng hiện đại hóa.

Sau một năm nhìn lại, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã tổ chức Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và Công tác Hiệp hội năm 2023 – Định hướng 2024”  ngày 13/1/2024 tại Khách sạn Hà Nội Grand Plaza để trao đổi, kết nối và cập nhật các thông tin mới nhất về dự báo thị trường thép thế giới và trong nước; các chính sách liên quan đến ngành thép; đặc biệt là các hoạt động, sự kiện của Hiệp hội và ngành thép toàn cầu năm 2024 dưới sự chủ trì của ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch và ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch Danh dự của Hiệp hội Thép Việt Nam.
 

Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch VSA khai mạc và chủ trì Hội thảo tổng kết

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Cơ quan Nhà nước như Cục Phòng vệ Thương mại, Vụ Tiết kiệm Năng lượng – Bộ Công Thương; Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và hơn 160 đại biểu tham dự đến từ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Thép Việt Nam và các cơ quan ngôn luận quan tâm đến tình hình ngành thép Việt Nam.

 

Thép Việt-Sing tham dự Hội nghị, do ông Hoàng Xuân Toàn – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn.
 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày 03 báo cáo với các nội dung chính:

  • Báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam về Thị trường thép và Hoạt động của Hiệp hội Thép Việt Nam 2023 – Định hướng hoạt động Hiệp hội năm 2024 với trọng tâm là tổ chức Hội thảo và Triển lãm SEAISI 2024 từ 13-15 tháng 5/2024 tại thành phố Đà Nẵng với tư cách nước chủ nhà do bà Trang Thu Hà – Chánh Văn phòng VSA trình bày.

    Bà Trang Thu Hà – Chánh Văn phòng VSA
 

  • Báo cáo triển khai thực hiện Nghị quyết về Chiến lược Quốc gia về Biến đổi khí hậu trong ngành thép do ông Đinh Quốc Thái – Tổng Thư ký VSA trình bày. Báo cáo cho thấy tỉ trọng phát thải của ngành thép lớn thế nào và lộ trình, các giải pháp triển khai ra sao cho thấy ngành thép đang mạnh mẽ góp phần vào chiến lược giảm khí thải nhà kính và chống biến đổi khí hậu như cam kết của Chính phủ tại COP26.

 

Ông Đinh Quốc Thái – Tổng Thư ký VSA


Hành động của các doanh nghiệp thép


 

Lộ trình trung hòa khí thải nhà kính của ngành thép đến năm 2050
 

  • Thực trạng công tác phòng vệ Thương mại đối với ngành thép- Bài học kinh nghiệm do ông Phạm Công Thảo – Phó Chủ tịch VSA trình bày.

Sau phần trình bày 04 nội dung báo cáo chính của đại diện Cơ quan Thường trực VSA, các đại biểu tham dự đã thảo luận sôi nổi, đóng góp ý kiến để Thường trực Hiệp hội hoàn thiện các nội dung báo cáo Cơ quan Nhà nước, cũng như phương hướng hoạt động Hiệp hội năm 2024.

Tại Hội thảo, ông Hoàng Văn Tâm, thành viên tham dự của Việt Nam tại COP28 đã chia sẻ thông tin về Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với Nhóm các đối tác quốc tế, gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Canada, Vương quốc Đan Mạch và Vương quốc Na Uy. Kế hoạch huy động nguồn lực tập trung vào 8 nhóm nhiệm vụ: (1) Hoàn thiện thể chế, chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng; (2) Thúc đẩy chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; (3) Phát triển hệ sinh thái công nghiệp và dịch vụ năng lượng tái tạo; (4) Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; (5) Nâng cấp hệ thống truyền tải và phân phối điện, đẩy nhanh lộ trình xây dựng hệ thống điện thông minh, phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng; (6) Chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí nhà kính trong ngành giao thông vận tải; (7) Đổi mới sáng tạo, phát triển và chuyển giao công nghệ; (8) Bảo đảm công bằng. Các dự án, nhiệm vụ sẽ tiếp tục được Ban Thư ký, các Nhóm Công tác hỗ trợ triển khai thực hiện JETP cùng các đối tác tiếp tục rà soát, cập nhật và hoàn thiện.

 

Ông Hoàng Văn Tâm- Vụ Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương cập nhật các thông tin tại COP28 được tổ chức vào tháng 12/2023 tại Dubai tới các đại biểu tham dự Hội thảo tổng kết

 

Ông Chu Thắng Trung- Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương
 

“Trong những năm gần đây, công tác phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu tại các thị trường nước ngoài xuất hiện những tính chất mới, đòi hỏi các doanh nghiệp cần có sự chủ động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp với nhau để ứng phó hiệu quả với các vụ việc”, đại diện Cục Phòng vệ Thương mại- Bộ Công Thương phát biểu.

 

Ông Vũ Văn Thanh- Phó Chủ tịch VSA, Phó Tổng Giám đốc TĐ Hoa Sen
 

Tham dự Hội thảo, ông Vũ Văn Thanh- Phó Chủ tịch VSA, Phó Tổng Giám đốc TĐ Hoa Sen cho rằng “Thế giới đã chứng kiến sự suy thoái kinh tế toàn cầu do tác động của dịch bệnh và năm 2023 thương mại toàn cầu tiếp tục phát triển với tốc độ chậm lại khi cuộc xung đột Ucraina nổ ra và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Điều này dẫn tới xu hướng bảo hộ thương mại diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính sách phòng vệ thương mại có thể có nhiều hình thức, trong đó thuế quan là biện pháp được sử dụng chủ yếu”. Đây là công cụ bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, trong đó có các nhà sản xuất thép trước hành vi cạnh tranh không lành mạnh của hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Ông An Sung Gu- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thép Posco, Hàn Quốc
 

Bước sang năm 2024, với nhiều hy vọng, cơ hội và thách thức đặt ra cho ngành thép Việt Nam, đánh dấu một bước chuyển mới, nhận thức về trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp ngành thép, nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững nền công nghiệp thép Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, VSA sẽ tiếp tục và nâng cao chất lượng các hoạt động thường xuyên như: Tham gia xây dựng Chính sách phát triển ngành thép. Giải quyết kiến nghị, bảo vệ hoạt động sản xuất kinh doanh của thành viên; Thực hiện chức năng tư vấn, phản biện dự án về ngành thép; Hoạt động thông tin tuyên truyền và hội thảo khoa học; Hoạt động hợp tác quốc tế; Phòng vệ thương mai; và một số hoạt động khác.

Thép Việt-Sing đến với Hội nghị với tâm thế của đơn vị đồng hành tích cực cùng ngành thép Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và phát triển. Với những thông tin hữu ích từ Hội nghị, Thép Việt-Sing sẽ có định hướng mạnh mẽ hơn cho chặng đường sắp tới và gần nhất là kế hoạch 2024, đặc biệt chiến lược sản xuất thép xanh trong đồng hành cùng cam kết Net-Rezo của Chính phủ vào năm 2050.

Giang Lê

Các tin khác

Thép Việt Sing tham dự Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2024 của Công ty CPTM Thái Hưng

Thép Việt Sing tham dự Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2024 của Công ty CPTM Thái Hưng

Ngày 23/3/2024, Ban Tổng giám đốc phối hợp với BCH Công đoàn cơ sở Công ty CPTM Thái Hưng tổ chức ...
Về suối nguồn cách mạng Pác Bó, nhớ dấu chân Người!

Về suối nguồn cách mạng Pác Bó, nhớ dấu chân Người!

Vừa qua, chúng tôi đã có cơ hội được đến với quần thể khu di tích lịch sử Pác Bó (Cao ...
Thép Việt - Sing tổ chức “Giải chạy tiếp sức nữ lần thứ Nhất năm 2024” và thăm quan học tập “Về thăm suối nguồn Cách mạng Pác Bó”.

Thép Việt - Sing tổ chức “Giải chạy tiếp sức nữ lần thứ Nhất năm 2024” và thăm quan học tập “Về thăm suối nguồn Cách mạng Pác Bó”.

Ngày 08 và 09/03/2024, tại Quảng trường Pác Bó tỉnh Cao Bằng, Thép Việt - Sing tổ chức “Giải chạy tiếp ...
THÉP VIỆT SING HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ ÁO DÀI NĂM 2024

THÉP VIỆT SING HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ ÁO DÀI NĂM 2024

Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài năm 2024” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, từ ngày 01/3 ...
Thép Việt - Sing tổ chức đào tạo an toàn lao động định kỳ cho nhóm 2 và 4

Thép Việt - Sing tổ chức đào tạo an toàn lao động định kỳ cho nhóm 2 và 4

Ngày 01/3/2024, Công ty Thép Việt - Sing đã tổ chức buổi đào tạo an toàn định kỳ cho người lao ...
Hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 26/2, đại điện Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina cùng các đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuôc đảng ...
THÉP VIỆT - SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

THÉP VIỆT - SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

Sáng 19/02/2024, tức 10/01/2024 Âm lịch, ngày vía Thần Tài, Thép Việt – Sing tưng bừng mở hàng khai xuân đầu ...
Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trong các ngày 12 và 18 tháng 01 năm 2024, đại diện Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing do ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024

Sáng 10/1, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024 bằng hình thức ...
02083.832.258